พาไปทำความรู้จักกับ 5 สถานที่สตรีทอาร์ตสุดฮิตในประเทศไทย

พักหลัง ๆ มานี้กระแสสตรีทอาร์ต ในเมืองไทยเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ หลายจังหวัดเริ่มใช้ศิลปะแขนงนี้นำมาเป็นจุดขายของการท่องเที่ยว  ซึ่งแต่ละที่มีก็จะลวดลายและเนื้อหา ที่เป็นเสน่ห์เฉพาะตัวไม่เหมือนกับที่ใด แสดงถึง เอกลักษณ์ดึงดูดสายตานักท่องเที่ยวได้ไม่น้อย  ชวนให้ผู้ที่มีโอกาสได้พบเห็น ก็อดใจไม่ได้ที่จะเข้าไปถ่ายรูปเก็บเอาไว้ ชื่นชม วันนี้เรา พาไปทำความรู้จักกับ 5 สถานที่สตรีทอาร์ตสุดฮิตในประเทศไทย โดยจะมีที่ไหนกันบ้าง ไปชมกันเลยค่ะ

พาไปทำความรู้จักกับ 5 สถานที่สตรีทอาร์ตสุดฮิตในประเทศไทย

1. สตรีทอาร์ต กรุงเทพฯ

พาไปทำความรู้จักกับ 5 สถานที่สตรีทอาร์ตสุดฮิตในประเทศไทย สตรีทอาร์ต กรุงเทพฯ

เพิ่งจบไปหมาด ๆ กับงานเทศกาลเมืองศิลปะ “บุกรุก” (BUKRUK Urban Arts Festival) ครั้งที่ 2 ระหว่างวันที่ 23-31 มกราคม 2559 ที่มีศิลปินทั้งไทยและต่างชาติสร้างผลงาน Street Art ในย่านบริเวณถนนทรงวาด ถนนเจริญกรุง ถนนเดโช และถนนสุรวงศ์ โดยผลงานศิลปะเหล่านี้ปรากฏให้เห็นบนกำแพงและตัวอาคารหลายจุดด้วยกัน ทำให้ย่านนี้กลายเป็นพื้นที่ศิลปะแห่งใหม่ของกรุงเทพฯ และถึงแม้ว่าตัวงานเทศกาลจะจบลงไปแล้วก็ตาม แต่คุณยังสามารถแวะไปเที่ยวชมได้ตลอดเวลา จนกว่าผลงานแต่ละชิ้นจะถูกศิลปิน Street Art คนอื่น ๆ มาทาทับ ซึ่งเป็นเรื่องปกติของงานศิลปะประเภทนี้ใครว่าง ๆ ไม่รู้จะไปเที่ยวไหนก็ลองแวะไปดูกันนะ

2. สตรีทอาร์ต สงขลา

สตรีทอาร์ต สงขลา

ผลงานสตรีทอาร์ตที่จังหวัดสงขลา เป็นผลงานของอาจารย์และนักศึกษาจากสาขาศิลปกรรมและการออกแบบ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย อยู่บริเวณสีแยกถนนนางงามตัดถนนรามัน เขตเทศบาลนครสงขลา ซึ่งเป็นเขตเมืองเก่า ที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ดึงดูดใจให้นักท่องเที่ยวได้แวะเวียนมาสัมผัสบรรยากาศสุดคลาสสิกเหล่านี้ โดดเด่นด้วยภาพวาดแนวสตรีทอาร์ตที่จำลองบรรยากาศร้านน้ำชาชื่อ “ฟุเจา” ที่มีชายสูงวัยสามคนกำลังนั่งดื่มน้ำชา อ่านหนังสือพิมพ์ พูดคุยกันอย่างมีความสุข ตลอดจนภาพวาดอื่น ๆ ที่บอกเล่าถึงเรื่องราววิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวเมืองสงขลา

นอกจากนี้ยังมีจุดชมศิลปะบนผนังข้างถนนย่านเมืองเก่าสงขลาอีกจุดหนึ่ง ที่บริเวณประตูม้วนเหล็ก หน้าสำนักงานภาคีคนรักเมืองสงขลาสมาคม โรงสีแดง “หับ โห้ หิ้น” เป็นภาพวาดสีน้ำมันที่ถ่ายทอดเรื่องราวครั้งเหตุการณ์สงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งเป็นเด็กชายสองคนกำลังนั่งเล่นพูดคุยกับทหารญี่ปุ่นที่มายึดโรงสีแดงเป็นคลังเวชภัณฑ์ แต่ใครที่อยากถ่ายรูปตรงจุดนี้ ต้องรอเวลาหน่อยนะ เพราะประตูนี้เปิด – ปิดเป็นเวลา

3. สตรีทอาร์ต ตรัง

สตรีทอาร์ต ตรัง

ในจังหวัดตรังมีศิลปะภาพวาดบนผนังตึกที่กลายเป็นจุดท่องเที่ยวแห่งใหม่ โดยมี 2 ศิลปินเมืองตรังที่ร่วมช่วยกันสร้างสรรค์ภายใต้โครงการ “ตรังสวยด้วยโรตารี” โดยภาพวาดดังกล่าวได้สื่อถึงวรรคหนึ่งของจังหวัดตรังที่ว่า “ถิ่นกำเนิดยางพารา เด่นสง่าดอกศรีตรัง ปะการังใต้ทะเล” เพื่อมุ่งให้ผลงาน Street Art นี้สื่อถึงความเป็นจังหวัดตรังได้มากที่สุด ซึ่งจุดชมงานศิลปะบนผนังนี้มีทั้งหมดด้วยกัน 3 จุด ได้แก่

1. บนผนังบ้านเลขที่ 17 ตึกชิโนโปรตุกีส ใกล้สี่แยกท่ากลาง ถนนราชดำเนิน
2. ร้านแว่นตาท็อปเจริญ ปากซอยไทรงาม ตรงข้ามกับตึกชิโนฯ ร้านสิริบรรณ บนถนนราชดำเนิน
3. บนผนังบ้านในซอยไทรงาม
ซึ่งทั้งสาม 3 จุดอยู่บริเวณใกล้เคียงกัน

4. สตรีทอาร์ต ภูเก็ต

พาไปทำความรู้จักกับ 5 สถานที่สตรีทอาร์ตสุดฮิตในประเทศไทย สตรีทอาร์ต ภูเก็ต

100 Of Arts ขนมศิลปะและบ้านเลขที่ 100″ ชมภาพ Street Art ใจกลางเมืองภูเก็ต ตั้งอยู่บริเวณถนนดีบุกไม่ไกลจากถนนถลาง ตรงสี่แยกอาหารพื้นเมืองลกเที้ยน นักท่องเที่ยวได้จะเห็นกับภาพวาดศิลปะแนวสตรีทอาร์ตสีสันสดใส ซึ่งเป็นผลงานการวาดของกลุ่มนักเรียน นักศึกษา และศิลปินอีกมากมาย ซึ่งได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวที่ผ่านไปผ่านมาเป็นจำนวนไม่น้อย เป็นอีกหนึ่งโครงการดี ๆ ที่ส่งเสริมงานศิลปะ ขณะเดียวกันยังเป็นการสร้างโลเคชั่นการท่องเที่ยวในเมืองถลาง ให้เป็นที่รู้จักกับนักท่องเที่ยวในวงกว้างมากยิ่งขึ้น ถือเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์กถ่ายรูปแห่งใหม่ที่ พลาดไม่ได้เลยทีเดียว

5. สตรีทอาร์ต เชียงใหม่

พาไปทำความรู้จักกับ 5 สถานที่สตรีทอาร์ตสุดฮิตในประเทศไทย สตรีทอาร์ต เชียงใหม่

ชมภาพงานศิลปะบนผนังที่อยู่ภายในโครงการ Think Park นิมมาน สถานที่พักผ่อนหย่อนใจของคนเชียงใหม่ เหมาะสำหรับเป็นสถานที่เดินเล่นยามเย็น บริเวณแยกรินคำ ถนนนิมมานเหมินทร์ตัดกับถนนห้วยแก้ว เป็นแหล่งรวมร้านค้า ร้านอาหารเอาใจคนรุ่นใหม่ ที่มีนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติแวะเวียนเข้ามาไม่ขาดสาย แต่จะมีใครรู้บ้างว่าที่แห่งนี้ยังแอบซ่อนผลงานศิลปะสตรีทอาร์ตน่ารัก ๆ ไว้บนผนัง ที่มีทั้งรูปรถแดง สัญลักษณ์ของเมืองเชียงใหม่ รูปเด็กผู้ชายและเด็กผู้หญิง รวมถึงรูปโทรศัพท์โบราณ เป็นจำนวนทั้งสิ้น 3 ภาพ ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้แวะถ่ายรูปกันแบบเพลิน ๆ

ทั้งหมดนี้เป็นแค่ส่วนหนึ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ของผลงานแนวสตรีทอาร์ตในเมืองไทยเท่านั้นนะคะ ถ้าหากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจศิลปะแขนงนี้ ก็สามารถเข้าไปศึกษาเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.Street Art.com ได้เลยค่ะ  เพราะนอกจากจะรวบรวมสถานที่จัดแสดงผลงานสตรีทอาร์ต ในประเทศไทยไว้แล้ว ยังมีผลงานสตรีทอาร์ตของต่างประเทศอีกด้วย รับรองว่าต้องถูกใจสายอาร์ตอย่างแน่นอน และถ้าหากใครมีโอกาสได้ไปเที่ยวตามสถานที่ที่เราแนะนำไป ก็อย่าลืมแวะไปถ่ายรูปและชมความสวยงามที่ว่าด้วยนะคะ

วันนี้เราได้นำเอา 13 เคล็ดลับ สำหรับสร้างนิสัยที่ดีในการขับถ่ายมาฝาก ส่วนแต่ละข้อจะต้องปฏิบัติอย่างไรบ้างนั้น ตามไปดูพร้อมกันได้เลย

อ่านบทความเพิ่มเติม Unlucky Ploy ชีช้ำกะหล่ำพลอย